Đăng nhập
Điểm mặt 6 xu hướng công nghệ server đang “hot” (Phần 2)

Điểm mặt 6 xu hướng công nghệ server đang “hot” (Phần 2)

(VINADATA – Cung cấp dịch vụ CDN chuyên nghiệp) Trong số những công nghệ server dưới đây, có những công nghệ đã đi vào sử dụng trong thực tế và ngược lại một số vẫn chỉ đang trong giai đoạn phát triển hoặc thử nghiệm. Tuy nhiên điểm chung của chúng vẫn là đem lại sự cải tiến về tốc độ chạy ứng dụng, tiện lợi và giảm chi phí đầu tư, những yếu tố mà IT Ops và Dev nào cũng mong muốn

4. Lưu trữ NVM Express tốc độ cao

Dù dữ liệu có được lưu dài hạn trên RAM, cloud server vẫn cần đến các bộ nhớ lưu trữ. Tuy ổ SSD ngày càng gia tăng về dung lượng và giá đã giảm mạnh trong thời qua, nhưng hạn chế của loại bộ nhớ này nằm ở việc bị ép chạy giao thức SATA/SAS vốn được dùng cho các ổ cứng cơ thông thường. Giải pháp cho vấn đề này là Non-Volatile Memory Express (NVMe).

Điểm mặt 6 xu hướng công nghệ server đang “hot” (Phần 2)Tốc độ của NVMe còn nhanh hơn ổ cứng SSD dùng giao thức PCIe vốn được xem là nhanh nhất hiện nay. Theo lời của Richard Fichera, chuyên gia nghiên cứu đến từ Forrester Research, thì “NVMe giúp giảm độ trễ, tăng tốc băng thông và tốc độ đọc ghi, điều rất cần cho database của ứng dụng. Cách thức hoạt động của NVMe cho phép mọi CPU bất kì trao đổi dữ liệu đọc ghi với mọi bộ nhớ NVMe ở vị trí bất kì, khiến giá đỡ server có không gian lưu trữ lớn và sắp xếp đồng nhất, giúp tăng tốc toàn bộ hệ thống lưu trữ”.

Hiện hệ thống lưu trữ dùng NVMe đã được Mangstor và ZStor cung cấp ra thị trường.

5. Gallium Nitride IC cải thiện hiệu năng server

Hạn chế năng lượng dư thừa, cải thiện tản nhiệt và thu nhỏ không gian không chỉ liên quan đến kích thước của trung tâm dữ liệu, mà còn bị chi phối bởi từng chi tiết trong các rack cloud server. Đôi khi những cải tiến nhỏ lại mang lại hiệu quả lớn.

Chẳng hạn năng lượng điện áp đi vào trong một rack ở mức 48V cần giảm xuống còn 1V. Các IC nguồn silicon truyền thống làm quy trình này trong 2 bước: giảm từ 48V xuống 12V, và sau đó từ 12V xuống 1V. Hiệu năng của quá trình này chỉ đạt 79%, và IC nguồn kiểu cũ này vừa tốn diện tích, vừa cần thêm chỗ để gắn tản nhiệt nhằm giải quyết sức nóng từ quá trình chuyển đổi điện áp.

IC Gallium Nitride (GaN) có thể giảm điện áp từ 48V xuống 1V chỉ trong một bước. Và các IC này giúp giảm năng lượng thất thoát trong quá trình chuyển đổi xuống một nửa, tương ứng với hiệu năng của quá trình này tăng lên đến 91%. Kết quả thu được rất khả quan khi tiết kiệm được 15% năng lượng cho cả trung tâm dữ liệu, tăng hiệu năng trung tâm từ 66% lên 76%. Các con số thống kê được đưa ra bởi CEO Alex Lidow của Efficient Power Conversion (EPC), một đối tác thiết kế các hệ thống cung cấp năng lượng cho cloud server dựa trên IC GaN cùng tập đoàn Texas Instrument.

Điểm mặt 6 xu hướng công nghệ server đang “hot” (Phần 2)

Vấn đề với các IC GaN đó là chúng không thể sử dụng với các bo mạch chủ loại cũ. Ngoài ra hệ thống cung cấp năng lượng dùng IC GaN cần viết trình điều khiển mới. Điều này khiến các công ty đang dùng hệ thống cũ gặp khó khi muốn nâng cấp IC GaN.

6. Converged & composable infrastructure

Converged infrastructure là gì? Giống như các PC và laptop được cấu hình sẵn phục vụ cho mục đích văn phòng, gaming, CAD,… converged infrastructure data center được xây dựng để làm sao tối ưu các linh kiện phần cứng với nhu cầu của khách hàng dựa trên các kết quả thử nghiệm từ trước đó. Converged infrastructure giúp giảm thiểu chi phí cho các linh kiện dư thừa, cáp, tản nhiệt, nguồn và diện tích, qua đó tiết kiệm tiền và thời gian khi xây dựng data center. Các công ty cung cấp sản phẩm thuộc converged infrastructure bao gồm Cisco, Dell, HPE và IBM.

Composable infrastructure là mô hình gộp phần cứng chung cho phép quản trị viên không cần xây dựng phần cứng riêng cho từng ứng dụng cụ thể. Các nhà phát triển dùng các policy và profile service để định hình nhu cầu phần cứng cho ứng dụng của mình, rồi phần mềm quản lý sử dụng hàm API để yêu cầu tạo phần cứng cần thiết này trên hệ thống, như là một máy ảo hoặc một container. Các công ty cung cấp sản phẩm thuộc converged infrastructure có Cisco, HPE và Intel.

Ngọc Quang

Comments

comments