Đăng nhập
5 cách tối ưu cài đặt cho server ứng dụng thương mại (Phần 1)

5 cách tối ưu cài đặt cho server ứng dụng thương mại (Phần 1)

(VINADATA – Cung cấp dịch vụ CDN chuyên nghiệp) Khi ứng dụng thương mại của bạn đã online và bắt đầu chạy trên cloud server, điều bạn cần làm tiếp theo là tối ưu cài đặt để server có thể đáp ứng tốt trong điều kiện mới (từ thử nghiệm sang thương mại). Bài viết này sẽ đưa ra một số giải pháp cho bạn.

Môi trường server thương mại là gì?

Một môi trường cloud server cho ứng dụng về tổng thể bao gồm phần cứng, phần mềm, dữ liệu, kế hoạch triển khai và nhân sự để giữ ứng dụng hoạt động. Môi trường server ứng dụng thương mại nói riêng, chính là môi trường server bình thường được thiết kế và bổ sung theo hướng tối ưu để thoả mãn 3 yếu tố sau:

Sẵn sàng hoạt động: Giúp ứng dụng luôn sẵn sàng sử dụng bởi người dùng kể từ khi online. Để duy trì điều này cần giảm số lượng lỗi, chẳng hạn sử dụng static IP và dịch vụ monitor failover để đảm bảo người dùng chỉ truy cập đến các phần hoạt động bình thường của server.

Có thể phục hồi: Giúp phục hồi môi trường ứng dụng khi xảy ra lỗi hệ thống hay mất mát dữ liệu. Cải thiện bảo trì sẽ giảm thời gian cần thiết để phục hồi khi xảy ra lỗi, và duy trì tính sẵn sàng hoạt động trong trường hợp không may này.

Hiệu năng: Giúp ứng dụng đáp ứng tốt ngay cả khi lưu lượng truy cập đạt mức tối đa. Điều này rất quan trọng với người dùng đặc biệt khi ứng dụng đã được thương mại hoá.

5 cách tối ưu cài đặt cho cloud server ứng dụng thương mại (Phần 1)Để xác định được mức độ cần thiết cho server với 3 yếu tố nói trên, hãy xem xét ứng dụng của bạn là gì. Chẳng hạn, một blog cá nhân phục vụ ít người đọc có thể mất truy cập hoặc giảm tốc độ tại một số thời điểm cho đến khi server được phục hồi, nhưng điều này không thể chấp nhận với server của một cửa hàng kinh doanh trực tuyến. Ai cũng muốn hệ thống của mình luôn ổn định dù trong lĩnh vực gì, nhưng đôi khi lí do tài chính khiến chúng ta buộc phải chấp nhận trục trặc để có mức giá tốt.

Dưới đây là 5 cách tối ưu cài đặt môi trường server ứng dụng thương mại phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau, chúng tôi cũng đưa ra một số thành phần để chuyển hoá môi trường hiện tại của bạn thành môi trường thương mại.

1. Hệ thống sao lưu

Một hệ thống sao lưu sẽ cho phép bạn lên kế hoạch sao lưu định kì và khôi phục dữ liệu dễ dàng. Hệ thống này cũng cho phép bạn đưa dữ liệu trở lại thời điểm trước khi xảy ra lỗi. Tất cả phần cứng máy tính đều có nguy cơ hư hỏng bất cứ lúc nào do đó hãy nhớ luôn giữ các bản sao lưu của dữ liệu gần nhất. Với môi trường thương mại, các phương pháp thông thường có thể không đủ khi dữ liệu luôn ở trạng thái hoạt động và các ứng dụng thì luôn chạy với tốc độ I/O rất cao.

5 cách tối ưu cài đặt cho cloud server ứng dụng thương mại (Phần 1)Trên biểu đồ chúng ta có thể thấy một ví dụ về hệ thống sao lưu đơn giản. Server sao lưu nằm cùng vị trí với trung tâm dữ liệu của server ứng dụng, nơi bản sao lưu gốc được tạo ra. Sau đó các bản copy của bản sao lưu này được chuyển đến server của trung tâm dữ liệu ở nơi khác để đảm bảo dữ liệu được an toàn khi xảy ra sự cố.

Các điểm cần lưu ý:

 • Lựa chọn sao lưu: Nếu điều kiện eo hẹp thì tối thiểu hãy sao lưu các dữ liệu mà bạn không thể chắc chắn phục hồi từ các nguồn dự phòng.
 • Kế hoạch sao lưu: Khi nào cần sao lưu toàn bộ hoặc sao lưu cho từng phần riêng biệt. Các loại dữ liệu khác nhau cần xem xét theo hướng khác nhau, chẳng hạn sao lưu dữ liệu ở trạng thái đang hoạt động có thể ảnh hưởng đến kế hoạch sao lưu định kì.
 • Thời gian giữ dữ liệu sao lưu: Bạn sẽ giữ các bản sao lưu bao lâu trước khi xoá chúng.
 • Dung lượng dành cho sao lưu: 3 điều nói trên sẽ ảnh hưởng đến điều này. Hãy cố gắng tận dụng việc nén dữ liệu cũng như sao lưu từng phần để giảm dung lượng ổ cứng cần thiết.
 • Sao chép đến nơi khác: Để bảo vệ dữ liệu khỏi các sự cố xảy ra với server địa phương, bạn nên sao chép các bản sao lưu đến một server tại địa điểm xa khác.
 • Thử nghiệm phục hồi định kì: Cần thử định kì việc phục hồi dữ liệu từ bản sao lưu để đảm bảo quy trình sao lưu vẫn hoạt động tốt. 

2. Kế hoạch khôi phục

Tại sao chúng ta cần đến kế hoạch khôi phục dữ liệu cho từng trường hợp sự cố? Bởi kế hoạch khôi phục về cơ bản cũng bao gồm các bước mà bạn đã làm khi triển khai server, chỉ bổ sung thêm quá trình phục hồi dữ liệu ứng dụng từ các bản sao lưu mà thôi. Một kế hoạch khôi phục tốt sẽ tận dụng triệt để các bước triển khai server và các công cụ quản lý cài đặt, chẳng hạn như Ansible, Chef hay Puppet, giúp phục hồi hệ thống nhanh hơn. Với môi trường thương mại, kế hoạch khôi phục là một phần cần thiết khi setup hệ thống, qua đó giúp bạn tối ưu hoá việc sao lưu và cung cấp chi tiết để xây dựng lại môi trường server hay quay về một trạng thái mong muốn khi cần thiết dễ dàng.

5 cách tối ưu cài đặt cho cloud server ứng dụng thương mại (Phần 1)Biểu đồ trên cho một cái nhìn tổng thể về kế hoạch khôi phục dành cho server dữ liệu đã gặp lỗi. Server dữ liệu lỗi được thay thế bằng cái mới có cùng phần mềm, còn bản sao lưu mới nhất sẽ được dùng để khôi phục cấu hình cài đặt cũng như dữ liệu ứng dụng. Cuối cùng, server ứng dụng sẽ được cấu hình để làm việc với server dữ liệu mới.

Các điểm cần lưu ý:

 • Tài liệu triển khai: Cần có tài liệu để bạn triển khai theo khi xảy ra sự cố. Tốt nhất là bắt đầu làm một tài liệu bao gồm từng bước tái xây dựng cloud server khi gặp sự cố, sau đó thêm vào bước khôi phục với từng dữ liệu ứng dụng khác nhau và thiết lập cài đặt từ bản sao lưu.
 • Các công cụ tự động: Các phần mềm quản lý cài đặt tự động khá hiệu quả trong quá trình triển khai và khôi phục khi có sự cố. Nếu sự cố đơn giản, dùng các công cụ tự động này sẽ nhanh hơn là việc dò theo từng bước trên tài liệu triển khai nói trên.
 • Các thành phần tối quan trọng: Đây là các thành phần cần thiết cho ứng dụng hoạt động bình thường. Trong biểu đồ trên, cả cloud server ứng dụng và cloud server dữ liệu là các thành phần tối quan trọng bởi chỉ cần một trong hai gặp lỗi, ứng dụng sẽ ngưng hoạt động ngay lập tức.
 • “Điểm chết”: Các thành phần tối quan trọng không có cơ chế dự phòng được xem là “điểm chết” của hệ thống cloud server. Bạn nên cố gắng hết sức để xoá bỏ những điểm chết này.
 • Đánh giá cập nhật: Các tài liệu triển khai phải được đánh giá cập nhật ngay khi bạn có nâng cấp hệ thống cloud server.


Ngọc Quang 
(Theo DigitalOcean)

Comments

comments